Đang tải dữ liệu ...
Trang chủ

So sánh Office365 và G-Suite

Nền tảng điện toán đám mây đang trở thành xu thế và là xu hướng tương lai của ngành CNTT. Office 365 và G-Suite chính là 2 sản phẩm tiêu biểu cho nền tảng điện toán đám mây của 2 gã khổng lồ trong ngành công nghệ Microsoft và Google. Mặc dù, là 2 sản phẩm khác nhau, nhưng chúng có điểm tương đồng là đều phát triển hệ thống email theo giao thức của từng hãng. Đây chính là điều mà khách hàng quan tâm nhất cũng như là yếu tố cạnh tranh tiên quyết của 2 sản phẩm này. Việc đưa ra xem sản phẩm nào nổi trội hơn là rất khó, vì mỗi sản phẩm đều có những thế mạnh riêng. Và bài viết sau đây sẽ đưa ra những so sánh tổng quản giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn Office365 hay G-Suite ?

Bài viết này sẽ đánh giá dựa trên nhiều góc độ khác nhau bao gồm về giá cả, tính năng và các chức năng của 2 sản phẩm này. Office365 và G Suite ( trước đây là Google Apps ) hiện đang là 2 sản phẩm nổi bật đại diện cho các sản phẩm với những bộ ứng dụng được phát triển và mở rộng liên tục.

Microsoft đã có tên tuổi lâu năm trong việc cung cấp các giải pháp cải thiện năng suất cho doanh nghiệp. Còn Google chỉ mới phát triển trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vì G Suite được phát triển ngay từ đầu dựa trên nền tảng điện toán đám mây nên nhiều chuyên gia tin rằng điều này sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho Google trong nền tảng này.

Câu trả lời cho câu hỏi: "Sản phẩm nào tốt hơn" sẽ dựa trên sự phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, của nhân viên và lĩnh vực ngành nghề của khách hàng. Và đây sẽ là bài so sánh tổng quan để giúp khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp.Office365 và G-Suite là gì?
Cả Office365 và G-Suite đều cung cấp cho khách hàng các giải pháp ứng dụng cần thiết cho doanh nghiệp trên Cloud nhằm tăng cường sự hợp tác và nâng cao hiệu suất công việc.

Với cả 2 sản phẩm này, khách hàng đều có thể tạo các Tài liệu (Word,...), Bảng tính (Excel,..), bản trình chiếu (Powerpoint,...),....và dễ dàng hợp tác với các thành viên trong nhóm thông qua các tài liệu tương tự. Tất cả đều được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu trực tuyến của nhóm để mọi người đều có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Các chức năng như hội nghị trực tuyến, lưu trữ trực tuyến, email,... và theo lý thuyết thì khách hàng sẽ có tất cả những ứng dụng mà họ cần để phục vụ cho công việc văn phòng, ở trên bất kỳ thiết bị vào, và bất cứ đâu.
Vậy, với 2 sản phẩm có cùng chức năng như nhau, làm thế nào để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm tối ưu nhất?

Biểu đồ so sánh Office365 và G-Suite - Các phương án và giá
Khi đứng trước lựa chọn giữa 2 sản phẩm, điều quan trọng là dựa vào bảng so sánh giữa các phương án và giá cả của 2 sản phẩm. Hơn hết, việc lựa chọn đúng phương án phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp là việc được ưu tiên hàng đầu.
Về các tính năng và giá của G-Suite
Google cung cấp 3 phương án để khách hàng lựa chọn:


G-Suite
Basic Business Enterprise
5$/ người / tháng 10$ / người / tháng Tuỳ chọn theo nhu cầu của khách hàng

* Tài liệu trực tuyến tạo với Google Apps sẽ không tính vào dung lượng lưu trữ trực tuyến trên Cloud
** Đối với các doanh nghiệp, tổ chức có ít hơn 5 người dùng, Google sẽ chỉ cung cấp 1TB lưu trữ.

Thông qua bảng so sánh giữa các phương án, hầu hét các tuỳ chọn bảo mật và báo cáo chỉ có trong các phương án dành cho doanh nghiệp như Business và Enterprise (ngăn ngừa thất thoát dữ liệu). Ngay cả khi phương án Basic đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, nhưng Google vẫn khuyến khích khách hàng sử dụng các phương án dành cho doanh nghiệp để đảm bảo mức độ bảo mật.

Ngoài ra, chỉ với 30GB lưu trữ là quá ít đối với việc lưu trữ dữ liêu cho 1 doanh nghiệp, và đó là nhược điểm đối với phương án G-Suite Basic


Về các tính năng và giá của Office365

Microsoft phân chia các phương án dành cho doanh nghiệp SMB và các doanh nghiệp tập đoàn lớn khác nhau với các mức giá cùng các phương án so sánh chi tiết hơn (Vì mục đích đưa ra sự lựa chọn cho doanh nghiệp nên các phương án dành cho khối giáo dục và cá nhân sẽ bị loại bỏ trong bài viết này) :


Office365 cho doanh nghiệp SMB
Business Essentials Business Open Business Premium
$6 / người / tháng $10 / người / tháng $15 / người / tháng


Office365 cho doanh nghiệp và tổ chức lớn
Enterprise* E1 Enterprise* Pro Plus Enterprise* E3 Enterprise* E5
$8 / người / tháng $12 / người / tháng $20 / người / tháng $35 / người / tháng
*Các phương án dành cho doanh nghiệp và tổ chức lớn yêu cầu cam kết thuê bao theo năm

Và đối với Office365, bước đầu tiên khách hàng cần xác định phương án phù hợp với doanh nghiệp mình là Business hay Enterprise.

Tính năng Office365 cho doanh nghiệp SMB


Tính năng Office365 cho doanh nghiệp và tập đoàn lớn


Về cơ bản, nếu doanh nghiệp của bạn có ít hơn 300 nhân viên và con số đó dao động nhỏ, thì các gói sản phẩm dành cho doanh nghiệp SMB là lựa chọn đúng đắn vì giá là yếu tố hàng đầu.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn lớn hơn và đang tiếp tục phát triển hơn nữa thì các phương án sản phẩm Enterprise là giải pháp hợp lý nhất.

Microsoft có đưa ra các phương án để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm theo đúng nhu cầu của mình. Nếu khách hàng không có nhu cầu sử dụng email doanh nghiệp thì họ có thể lựa chọn gói Business hoặc Enterprise ProPlus,..... Chính điều này tạo nên sự linh hoạt cũng như giúp người dùng tối ưu hóa chi phí đầu tư.

Vậy sản phẩm nào được đánh giá cao hơn ?
Nếu nhìn vào bảng so sánh bên trên, đứng trên quan điểm về chi phí đầu tư thì Google là phương án đơn giản, dễ lựa chọn với mức chi phí thấp

Mặt khác, Microsoft cung cấp cho khách hàng nhiều phương án với các lựa chọn linh hoạt về tính năng, mang lại giá trị lớn tương ứng với mức chi phí mà khách hàng phải bỏ ra (lưu trữ trực tuyến, mức độ bảo mật,..)

Vì vậy, điều quan trọng nhất khách hàng cần xác định được đúng nhu cầu công việc của mình, để đưa ra quyết định đúng đắn, đảm bảo năng suất, tính hiệu quả của công việc với mức chi phí được tối ưu.Updates
Một trong những lợi ích của việc sử dụng nền tảng đám mây là các giải pháp IT của bạn luôn được cập nhật và đổi mới. Kể từ lần đầu tiên ra mắt với tên BPOS (Business Productivity Online Standard Suite) tới bây giờ, Office 365 vẫn liên tục được cập nhật và bổ sung các tính năng mới.

Ban đầu, Office 365 chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa bộ công cụ Office và Outlook, nhưng nó đã ngày một phát triển để kết hợp nhiều tính năng mạnh mẽ với các bộ ứng dụng như Project Online, Sharepoint, tăng cường khả năng lưu trữ với OneDrive for Business, mạng xã hội truyền thông nội bộ với Yammer và khả năng quản lý kinh doanh thông minh Power BI.

Trong khi đó, Google - hãng trước đây đã nắm quyền kiểm soát thị trường điện toán đám mây cho doanh nghiệp - đã không đưa ra các cập nhật liên tục cho nền tảng của họ. Sự hỗ trợ không ngừng của Office 365 đã khiến có nhiều người dùng trung thành của G-Suite phải đưa ra quyết định quay lưng và chuyển sang sản phẩm của Microsoft.

Và đây có lẽ cũng chính là lý do để Google đưa ra quyết định thay đổi tên sản phẩm của mình từ Google Apps sang G-Suite. Dường như Google đã nhận ra tầm quan trọng trong việc phát triển và liên tục cập nhật cho nền tảng của mình. Và họ đã quyết định đi theo Microsoft để áp dụng các chính sách cập nhật và chăm chút cho sản phẩm của mình.


Communication
So sánh Outlook và Gmail

Theo nghiên cứu của Gartner năm 2016 cho thấy 13% các công ty niêm yết công khai đang sử dụng Office 365 của Microsoft hoặc Google Apps for Work làm nhà cung cấp giao thức email trên cloud. Trong số này, 8.5% sử dụng Office 365 và 4.7% sử dụng Gmail. 87% số công ty được khảo sát còn lại thì đang sử dụng hệ thống on-premises, hybrid, hosted hoặc các cách quản lý email trên cloud của các nhà cung cấp nhỏ hơn.

Gmail có thể là gã khổng lồ về email cho người tiêu dùng, nhưng lại không thực sự quen thuộc trong doanh nghiệp khi đưa nó vào Outlook. Ứng dụng email của Microsoft có thể quen thuộc hơn với các nhân viên văn phòng, và nó cũng đi kèm theo các chức năng dành cho doanh nghiệp


Các chức năng của Outlook
Các chức năng của Gmail


Khả năng ngoại tuyến tốt hơn
A desktop tool
Dung lượng lưu trữ lớn ( Dung lượng lưu trữ 1TB + mặc định hộp thư lưu trữ 50GB và không giới hạn cho các phương án Enterprise
Quản lý doanh nghiệp cấp cao ( Ví dụ điển hình là khách hàng sẽ không thể sắp xếp hoắc nhóm các email trong Gmail, thay vào đó họ chỉ có thể sử dụng các "label" )
Khả năng tìm kiếm mạnh mẽ
Tích hợp tốt với các ứng dụng từ bên thứ 3
Dung lượng lưu trữ nhỏ ( 30GB cho phương án Basic, không giới hạn cho phương án Business hay Enterprise )

Skype for Business và Google Hangouts
Chỉ 2 năm sau khi phát hành, Google Hangouts đã đạt được 1 tỷ lượt tải xuống trên Play Store. Nền tảng trò chuyện thống nhất được kết hợp từ các sản phẩm trước đây của Google như Google+, Google Talk IM, Contacts,... nhằm cung cấp thông tin liên lạc trên các thiết bị dị động. Trọng tâm của sản phẩm G Suite là thay đổi Hangouts hướng đến các doanh nghiệp.

Skype for Business của Microsoft đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng từ khi nó còn tên là Microsoft Lync. Theo Unify Square, Skype for Business được dự đoán là sẽ vượt quá 100 triệu doanh nghiệp vào năm 2018


Các tính năng của Skype for Business
Các tính năng của Google Hangouts


Giao diện người dùng thân thiện
Giải pháp thay thế điện thoại cấp doanh nghiệp với đầy đủ chức năng
Hội nghị truyền hình PSTN
Gọi PSTN
Skype Meeting Broadcast
Cloud PBX

Được xây dựng dựa trên các tài khoản Google Apps vì vậy nó có thể được tích hợp sâu vào Google Apps for Work
Có thể được truy cập qua nhiều đường dẫn (Gmail, trình duyệt web, ứng dụng trên thiết bị di động, Google+,.. )
Đồng bộ hóa cuộc hội thoại giữa các thiết bị


Bài viết này không đưa Microsoft Team vào so sánh, nhưng điều quan trọng cần lưu ý chính là các cập nhật mới nhất của Microsoft với khía cạnh truyền thông, và nó góp phần trong việc thay đổi cách thức làm việc và hợp tác trong môi trường doanh nghiệp

Skype for Business có sẵn trong hầu hết các gói Business và Enterprise của Office 365, Microsoft Team có thể là một giải pháp giao tiếp khác phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp.
CHỨNG NHẬN ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN SOFT365 - CÁC HÃNG PHẦN MỀM TRÊN THẾ GIỚI
http://soft365.vn - Hotline: 0936 362 158

THÔNG TIN LIÊN HỆ MUA BẢN QUYỀN MICROSOFT OFFICE 365 TẠI SOFT365.VN
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TSG
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà SG, B19/D21 khu ĐTM Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
(Ngõ 92 Trần Thái Tông hoặc 82 Dịch Vọng Hậu)

Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Ý Bản, 69 Thạch Thị Thanh, phường Tân Đình, TP HCM
Website: www.soft365.vn | Email: info@tsg.net.vn
Điện thoại: 024 7305 0506 | 028 7308 0508
Gặp tổng đài tư vấn: Ms. Dung | 0936 362 158 | info@tsg.net.vn
Gặp kỹ thuật: Mr. Ước | 0972 004 415 | uoc.nguyen@tsg.net.vn
GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU - DỊCH VỤ HOÀN HẢO
SOFT365 - ĐỐI TÁC ỦY QUYỀN CỦA CÁC HÃNG PHẦN MỀM NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Tú Lê ( theo Internet )
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Total load time (116.118.48.94) : 0.07149s