Đang tải dữ liệu ...
Trang chủ

So sánh Azure Blob Storage và Tape: Đâu là giải pháp tốt nhất cho lưu trữ dữ liệu dài hạn?

Lưu trữ dữ liệu dài hạn luôn là một vấn đề khó khăn với nhiều doanh nghiệp. Lưu trữ Tape (băng từ) và lưu trữ đám mây, ví dụ như Azure Blob Storage hiện đang là những lựa chọn hàng đầu. Bài viết này TSG sẽ so sánh 2 giải pháp này để chỉ ra những ưu và nhược điểm của từng giải pháp lưu trữ, backup.

Lưu trữ dữ liệu trong dài hạn thường khiến doanh nghiệp phải đau đầu bởi nhiều lý do. Đầu tiên là phải tìm được giải pháp lưu trữ, backup với chi phí thấp mà vẫn thuận tiện trong việc bảo trì, khôi phục. Thứ hai là với việc lưu trữ lâu dài một lượng lớn dữ liệu sẽ rất khó để theo dõi và quản lý. Cuối cùng là việc lấy lại các dữ liệu cũ có thể rất tốn kém và khó khăn.

Ngoài ra còn các vấn đề về bảo mật dữ liệu và tuân thủ các chính sách bảo vệ dữ liệu chung được đặt ra khi lưu trữ dữ liệu.

Các giải pháp thường được sử dụng cho việc lưu trữ, backup dài hạn là lưu trữ băng từ (tape storage) và lưu trữ đám mây, trong đó có dịch vụ Azure Blob Storage.

Lưu trữ đám mây và lưu trữ băng từ - Đâu là giải pháp tốt hơn?


Lưu trữ băng từ Tape

Lưu trữ tape là một giải pháp đã quá cũ hiện nay. Để xây dựng và mở rộng quy mô, chi phí đầu tư ban đầu cho giải pháp này khá tốn kém. Tuy nhiên, với khả năng lưu trữ lớn trong thời gian dài và việc mở rộng dễ dàng, đây được coi là giải pháp tối ưu nhất về mặt chi phí. Do đó, lưu trữ tape vẫn được sử dụng tại nhiều doanh nghiệp.

Với việc lưu trữ bằng tape, các quản trị viên IT phải tiến hành các công việc thủ công, tốn rất nhiều thời gian và công sức, bao gồm:
 • Thực hiện cài đặt, cấu hình và quản trị giám sát phức tạp.
 • Tiến hành lưu trữ offsite và bảo mật dữ liệu thủ công.
 • Xác suất lỗi backup/restore cao.
 • Phục hồi dữ liệu tốn nhiều công sức và thời gian.
 • Kiểm tra khôi phục định kỳ khó khăn.
 • Dễ xảy ra các lỗi do con người (thao tác sai, quên thay tape...)

Lưu trữ trên Cloud của Azure


Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc sử dụng các giải pháp đám mây đang là xu hướng. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn quản trị viên IT. Với tốc độ đường truyền hiện tại đang tốt hơn và giá thành ngày càng giảm, việc sử dụng dịch vụ lưu trữ cloud để thay thế lưu trữ tape, disk là hoàn toàn phù hợp cho backup offsite.

Việc sử dụng dịch vụ của Azure, khách hàng sẽ không cần bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư hạ tầng lưu trữ ban đầu. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền ứng với những gì bạn sử dụng, mọi yêu cầu về quản trị và vận hành hệ thống đều được đảm bảo bởi Microsoft.

Hơn nữa, với dịch vụ lưu trữ Azure Blob Storage của Microsoft, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau:
 • Lưu trữ dữ liệu an toàn, bảo mật.
 • Quá trình sao lưu tự động.
 • Tích hợp với các phần mềm backup phổ biến như Veritas, Veeam...
 • Môi trường lưu trữ dữ liệu tiêu chuẩn.
 • Phục hồi dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện.
 • Kiểm tra dữ liệu định kỳ dễ dàng.
 • Không cần tốn thời gian quản lý, vận hành.

Bảng so sánh các tiêu chí giữa lưu trữ Azure Blob và Tape Drive

Tiêu chí so sánh Azure Blob Storage Tape Drive
Chi phí
 • Tính ra OPEX : chi phí sử dụng hàng tháng
 • Giá khoảng 20$ / Tháng
 • Tính ra CAPEX : Chi phí đầu tư một lần
 • Chi phí bao gồm Tape Library và băng từ khoảng 150 triệu
Thời gian khôi phục dữ liệu và restore kiểm tra định kỳ
Thời gian khôi phục và restore dữ liệu kiểm tra nhanh và linh hoạt (Restore trên Cloud hoặc on-premises)
Thời gian khôi phục dữ liệu và restore dữ liệu kiểm tra rất chậm
Dữ liệu lưu trữ
Text, Document, image, video... Text, Document, image, video...
An toàn dữ liệu
Dữ liệu được mã hóa khi truyền trên mạng và lưu trữ trên cloud, đảm bảo không ai có thể can thiệp được.
Dữ liệu được bảo vệ theo các tiêu chuẩn quốc tế cho Cloud như ISO 2700 và GDPR
Tape là công nghệ cũ, phải take care cả phần bảo mật vật lý cho bằng từ và bảo quản đảm bảo độ bền cho băng từ. Các tổ chức lớn thường gửi băng từ tại các Ngân hàng
Độ tin cậy Backup và restore thường không có lỗi, do không phải take care về vật lý Tỉ lệ backup và restore xảy ra lỗi rất cao vì phải take care cả tape library và băng từ
Lỗi từ con người Không xảy ra các lỗi của con người vì không phải thao tác vật lý đối với Storage Thường xảy ra các lỗi liên quan đến thao tác thay băng từ sai, chọn không đúng băng từ cần thay, quên thay bằng từ
Mục đích sử dụng
 • Backup dữ liệu
 • Streaming video và audio
 • Lưu trữ file, folder cho truy cập từ xa
 • Backup Dữ liệu
Tương thích với các phần mềm backup
 • Veritas
 • Veeam
 • Veritas
 • Veeam
Khả năng mở rộng Đơn giản, do dung lượng sẽ tự động mở rộng khi nhu cầu tăng Phức tạp, do phải thực hiện nâng cấp phần cứng
Vận hành Đơn giản, do không phải quản lý phần cứng Phức tạp, do phải quản lý phần cứng, thay băng từ thường xuyên, lưu trữ băng từ
Khi có thảm họa Dữ liệu không ảnh hưởng Có thể mất dữ liệu

Lưu trữ đám mây trên Azure có thể thay thế lưu trữ băng hay không?

Với những doanh nghiệp đang trung thành với lưu trữ Tape, họ cho rằng đây là giải pháp lưu trữ có mức chi phí tốt nhất và an toàn trước các vụ tấn công mạng.

Tuy nhiên, với nhiều lựa chọn về tier access của Azure Blob Storage như Hot, Cool và Archive. Khách hàng có thể phân loại các dữ liệu cần lưu trữ của mình để mang lại mức giá tối ưu tương đương với chi phí lưu trữ tape. Hơn nữa, với các tính năng bảo mật mạnh mẽ như mã hóa dữ liệu, xác thực nhiều bước và các tính năng ATP. Dữ liệu của khách hàng được lưu trữ trên Azure sẽ được đảm bảo an toàn.

Các ưu điểm vượt trội của lưu trữ đám mây Azure Blob Storage so với Tape:

Thuận tiện: Lưu trữ đám mây sử dụng định dạng đĩa gốc với đồng bộ lưu trữ phần thừa và phần xóa để tăng độ bền. Hơn nữa, với Archive tier, các dữ liệu lạnh của bạn vẫn hỗ trợ kiểm soát quản lý dữ liệu, phân tích tệp tin, truy cập người dùng...
Dễ dàng tìm kiếm: Lưu trữ trên Azure giúp duy trì khả năng tra cứu và tìm kiếm dữ liệu theo yêu cầu. Việc tìm kiếm dữ liệu lưu trữ trên Azure luôn sẵn sàng và thuận tiện hơn so với việc phải tìm kiếm các băng từ, phục hồi chúng và kiểm tra độ toàn diện của dữ liệu.
Bảo vệ dữ liệu: Các dữ liệu lưu trữ trên tape sẽ được bảo vệ an toàn khi chúng được lưu trữ offsite. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo các vấn đề về lưu trữ, bảo quản các tape. Còn với lưu trữ trên Azure, khách hàng sẽ mặc định được tùy chọn các vùng lưu trữ và các bản shadow copy để tạo các bản dự phòng chống lại tấn công và đánh cắp dữ liệu.
Không tốn chi phí cho hạ tầng: Với lưu trữ đám mây, doanh nghiệp không cần đầu tư các thiết bị phần cứng, thiết kế vị trí lắp đặt, bảo trì hàng tháng. Đội IT của doanh nghiệp cũng không cần phải lo lắng về các vấn đề bảo dường các thư viện tape và thay thế các tape mỗi 7-10 năm một lần.
Tiêu chuẩn lưu trữ toàn cầu: Tất cả dữ liệu lưu trữ trong Azure tự động được mã hóa sử dụng mã hóa 256-bit AES. Được quản lý bởi đội chuyên gia bảo mật hàng đầu của Microsoft. Hơn nữa, dữ liệu của khách hàng luôn sẵn sàng sử dụng trên hơn 14 vùng lãnh thổ mà Azure hỗ trợ.


CHỨNG NHẬN ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN SOFT365 - CÁC HÃNG PHẦN MỀM TRÊN THẾ GIỚI
http://soft365.vn - https://store.soft365.vn/ - Hotline: 0936 362 158

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ AZURE TẠI TSG-SOFT365
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TSG
Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà ATS, 252 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 5, tòa nhà số 89 Vạn Kiếp, phường 03, quận Bình Thạnh, TP HCM
Website: www.soft365.vn- store.soft365.vn | Email: info@tsg.net.vn
Điện thoại: 024 7305 0506 | 028 7308 0508
Gặp tổng đài tư vấn: 0936 362 158 | info@tsg.net.vn

GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU - DỊCH VỤ HOÀN HẢO
SOFT365 - ĐỐI TÁC ỦY QUYỀN CỦA CÁC HÃNG PHẦN MỀM NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Các tin cũ hơn:
Total load time (116.118.48.94) : 0.08314s