Đang tải dữ liệu ...
Trang chủ

8 lưu ý trong bảo mật an toàn dữ liệu doanh nghiệp

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu tối ưu nhất, tuy nhiên, nếu người dùng dịch vụ không tuân thủ các chính sách bảo mật đám mây thì mọi nỗ lực bảo vệ của nhà cung cấp sẽ trở về không. Dưới đây là 10 chú ý cần thực hiện để doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của mình.

Một cuộc tấn công lừa đảo gần đây trên Office 365 đã xâm phạm hệ thống bảo mật SharePoint trên nhiều tổ chức sử dụng bộ giải pháp Microsoft . Đây không phải là cuộc tấn công duy nhất vào các doanh nghiệp trong năm qua. Nghiên cứu mới từ nhà cung cấp bảo mật SentinelOne đã tiết lộ rằng các cuộc tấn công ransomware đã tăng vọt trong năm qua và khiến các doanh nghiệp trả trung bình 833.716,53 đô la mỗi năm. Nghiên cứu đã khảo sát các chuyên gia bảo mật tại 500 tổ chức trên toàn thế giới với ít nhất 1.000 nhân viên.

Trong bối cảnh này các cuộc tấn công dồn dập nhắm vào dữ liệu, doanh nghiệp có thể làm gì? Mặc dù di chuyển toàn bộ dữ liệu lên đám mây là một lựa chọn phổ biến cho sự an toàn dữ liệu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống bảo mật của nhà cung cấp đám mây. Bởi vì trách nhiệm bảo mật phụ thuộc từ hai phía, cả nhà cung cấp dịch vụ và từ chính khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu tối ưu nhất, tuy nhiên, nếu người dùng dịch vụ không tuân thủ các chính sách bảo mật đám mây thì mọi nỗ lực bảo vệ của nhà cung cấp sẽ trở về không. Dưới đây là 10 chú ý cần thực hiện để doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của mình.


1. Thi hành kiểm soát truy cập

Một nghiên cứu cho rằng ít nhất 95% lỗi bảo mật trên đám mây sẽ là lỗi của khách hàng. Để hạn chế được điều này, quản trị viên IT nên xem xét lại các cài đặt bảo mật hệ thống của người dùng, kiểm soát mọi hành vi tạo ra lỗ hổng bảo mật và triển khai chức năng xác thực đa yếu tố để đảm bảo an toàn dữ liệu.

2. Sử dụng nền tảng quản lý toàn diện duy nhất

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đảm bảo mọi hoạt động công nghệ thông tin trong môi trường của mình tuân thủ các chính sách bảo mật chặt chẽ từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng một nền tảng quản lý duy nhất để có cái nhìn toàn diện về bảo mật trên tất cả các môi trường. Ví dụ, Microsoft Azure cung cấp các công cụ quản lý để tìm kiếm trên tất cả các hệ thống đám mây và tại chỗ. Ngoài ra, hãy cân nhắc tắt các máy ảo không còn sử dụng. Bởi phương thức tấn công máy ảo rất hay được những kẻ tấn công lựa chọn để xâm nhập và trộm cắp dữ liệu trong cơ sở hạ tầng đám mây. Việc tắt các máy ảo không hoạt động cũng góp phần giảm thiểu các chi phí duy trì không cần thiết của doanh nghiệp.Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng thêm các giải pháp bảo mật mạnh mẽ khác như Symantec bản quyền

3. Thiết lập mật khẩu mạnh mẽ

Mọi người thường có xu hướng sử dụng một mật khẩu cho hầu hết các trang web mà họ thường xuyên truy cập. Tuy nhiên, họ đã không lường trước được rủi ro khi một trong những trang web đó bị xâm phạm, ID và mật khẩu của họ sẽ bị tin tặc đánh cắp. Như vậy, người dùng không chỉ gặp rủi ro với dự liệu trên trang web bị xâm nhập mà còn kéo theo nhiều trang web khác cũng đang sử dụng cùng ID và mật khẩu. Và mức thiệt hại sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Vậy nên, người dùng cần thiết lập mật khẩu mạnh mẽ, không dễ đoán được và mỗi trang web cần sử dụng những mật khẩu khác nhau.

4. Trang bị kiến thức bảo mật email

Email là phương tiện chính được tin tặc và các tội phạm mạng khác sử dụng để phân phối tất cả các dạng phần mềm độc hại, để lừa người dùng thực hiện các hành động không an toàn và thu thập dữ liệu nhạy cảm và quan trọng trong kinh doanh. Giờ đây, tội phạm mạng dành phần lớn thời gian cho các hoạt động trinh sát, để tấn công các cá nhân cụ thể bằng các email được thiết kế rất kỹ lưỡng, khiến người dùng dễ dàng mắc bẫy. Và quy mô của các cuộc tấn công đã tăng theo cấp số nhân. Vậy nên việc trang bị kiến thức bảo mật email cho mỗi nhân viên là vô cùng cấp thiết trong mỗi doanh nghiệp. Nhờ đó, mọi nhân viên sẽ phát hiện nhanh các email đáng ngờ và tỉnh táo cảnh báo cho quản trị viên IT trước khi có bất kì hành động click vào email khiến virus xâm nhập.

5. Tăng mức độ bảo vệ phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là một thuật ngữ bao gồm nhiều loại phần mềm cố tình làm hỏng máy tính, có thể là Trojans, virus, phần mềm gián điệp, ransomware hoặc sâu. Công tác đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp về việc tránh phần mềm này là rất quan trọng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp gia tăng bảo mật cho hệ thống như: tạo các luồng thư chặn mọi phần mở rộng tệp mà tội phạm mạng thường sử dụng cho ransomware; thiết lập quy tắc cảnh báo cho nhân viên về phần mềm độc hại.

6. Mã hóa tin nhắn văn phòng

Mã hóa thêm một lớp bảo vệ khác cho tất cả thông tin trao đổi cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Có nhiều cách để chuyển đổi dữ liệu nhạy cảm thành mã an toàn, lựa chọn phổ biến là mã hóa dữ liệu đến và đi đằng sau Tường lửa, có nghĩa là người dùng doanh nghiệp có thể mã hóa dữ liệu ở cấp độ cá nhân và giữ thông tin riêng tư.

7. Quản lý dữ liệu hiệu quả

Mọi dữ liệu doanh nghiệp nên được lưu trữ trên hệ thống và chỉ những người làm việc trong hệ thống mới có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu. Việc bảo vệ dữ liệu là trách nhiệm của toàn doanh nghiệp. Dù sử dụng Office 365, Google Suite hay SaaS khác, doanh nghiệp đều chịu trách nhiệm chính trong bảo vệ, quản lý và vận dụng dữ liệu trong các ứng dụng dựa trên đám mây. Nếu không có chiến lược bảo vệ, tuân thủ quyền riêng tư dữ liệu và quản lý dữ liệu hiện đại, thông minh, doanh nghiệp có nguy cơ mất dữ liệu.

8. Dịch vụ IT cho bảo mật dữ liệu.

Cuối cùng, các nhà quản trị IT trong doanh nghiệp/tổ chức cần hiểu rằng bảo vệ dữ liệu đòi hỏi phải đầu tư vào công nghệ cần thiết để hỗ trợ phòng chống và ứng phó kịp thời khi xảy ra tấn công. Khí đó doanh nghiệp cần xây sựng có đội ngũ IT chuyên môn cao trong việc quản lý sự cố an ninh mạng. Trong trường hợp không đủ khả năng đáp ứng cơ sở hạ tầng và nhân lực IT chuyên môn cao, doanh nghiệp nên thuê dịch vụ IT từ nhà cung cấp CNTT chuyên nghiệp để ứng phó kịp thời với các vấn đề bảo mật phát sinh, hạn chế tối đa hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Dịch vụ ITcho công tác bảo mật an ninh mạng tại TSG – Soft 365 tiếp cận dựa trên các yêu cầu cụ thể và mục đích kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, từ đó phân tích, khai thác toàn bộ tiềm năng của Office 365, nhằm hợp lý hóa quy trình triển khai, cung cấp kế hoạch thực thi thích hợp nhất cho quý khách hàng.


♦ Dự đoán các mối đe dọa an ninh mạng
♦ Chủ động ngăn chặn các mối đe dọa mạng
♦ Phát hiện các mối đe dọa và phản hồi trên mạng
♦ Không gián đoạn công việc và tiết kiệm chi phí
♦ Doanh nghiệp được sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến và luôn được cập nhật thường xuyên.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giải pháp phần mềm bản quyền và phương pháp triển khai phần mềm hiệu quả nhất.


CHỨNG NHẬN ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN SOFT365 - CÁC HÃNG PHẦN MỀM TRÊN THẾ GIỚI
http://soft365.vn - https://store.soft365.vn/ - Hotline: 0936 362 158

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ CITRIX TẠI TSG-SOFT365
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TSG
Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà ATS, 252 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 5, tòa nhà số 89 Vạn Kiếp, phường 03, quận Bình Thạnh, TP HCM
Website: www.soft365.vn - store.soft365.vn | Email: info@tsg.net.vn
Điện thoại: 024 7305 0506 | 028 7308 0508
Gặp tổng đài tư vấn: 0936 362 158 | info@tsg.net.vn

GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU - DỊCH VỤ HOÀN HẢO
SOFT365 - ĐỐI TÁC ỦY QUYỀN CỦA CÁC HÃNG PHẦN MỀM NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Total load time (116.118.48.94) : 0.06316s