Đang tải dữ liệu ...
Trang chủ

Máy tính bảng 35 USD cũng 'lên đời' Android 4.0

Chiếc máy tính bảng Aakash 2 với giá 35 USD sẽ được xuất xưởng trong vòng 2 đến 3 tuần nữa với cấu hình cải thiện đáng kể so với Askash đời đầu, và có thể nâng cấp lên bộ xử lý lõi kép ARM Cortex-A9.

Theo công ty chuyên lắp ráp thiết bị cho Chính phủ Ấn Độ,máy tính bảng giả rẻ nhất thế giớiphiên bản mới sẽ được xuất xưởng trong 2 đến 3 tuần nữa, với phần cứng được cải thiện và trang bị hệ điều hành Android 4.0 của Google.

 

Máy tính bảngAakash 2 thế hệ thứ hai sẽ cómàn hìnhđa chạm điện dung 7 inch vàbộ xử lý lõi đơn ARM Cortex-A8 800MHz, tốc độ nhanh hơn trước. Thiết bị mới này vẫn có giá 35 USD, xuất xưởng với hệ điều hành Android 2.3 và có thể được nâng cấp lên Android 4.0 khoảng 6 đến 8 tuần sau đó.

Giá bán thực của máy tính bảng này khoảng 45 USD nhưng Chính phủ Ấn Độ sẽ trợ cấp cho người mua 10 USD. Chính phủ Ấn Độ đã chi ngân sách để mua lại khoảng 5 triệu chiếc cho năm tài chính mới, bắt đầu từ ngày 1/4, và máy tính bảng này sẽ có thể được nâng cấp khi giá của linh kiện giảm.

Máy tính bảng Aakash (Aakash có nghĩa là bầu trời trong tiếng Hindi) thế hệ đầu được Ấn Độ cho ra mắt vào tháng 7/2010 như một máy tính trợ cấp giá rẻ dành cho sinh viên tại nước này. Các lô hàng đầu tiên được xuất xưởng vào cuối năm ngoái, nhưng bị ảnh hưởng bởi sự tranh chấp về trách nhiệm cung cấp đặc tả và test thiết bị giữa công ty Datawind và IIT-Rajasthan - một viện giáo dục về khoa học công nghệ ở Ấn Độ.

Máy tính bảng Aakash 2 có những nâng cấp đáng kể so với Aakash đời đầu. Máy đời đầu có màn hình chạm điện trở 7 inch, dùng Android 2.2 và bộ xử lý 366MHz dựa trên kiến trúc ARM đã cũ - những điểm thua kém so với Aakash 2. Tuy nhiên, Aakash 2 vẫn chỉ có bộ nhớ lưu trữ flash 2GB và bộ nhớ RAM 256MB tương tự phiên bản trước.

Aakash 2 có thể nâng cấp lên bộ xử lý lõi kép ARM Cortex-A9 vào cuối năm nay. Hiện nay, nhiều máy tính bảng dùng bộ xử lý Cortex-A9, gồm các dòng củaSamsung, Asus, Acer và Lenovo. Giám đốc điều hành của Datawind tin rằng vào tháng 9/2012, bộ xử lý lõi kép Cortex A9 sẽ có mức giá tương đương với Cortex A8.

Chính phủ Ấn Độ có thể đã mua 8 đến 10 triệu chiếc máy tính bảng Aakash thế hệ đầu tiên vào cuối tháng 3/2012, kết thúc năm tài chính vừa qua tại Ấn Độ, nhưng cuối cùng đã mua ít hơn nhiều so với mong đợi do sự bất đồng nêu trên giữa Datawind và IIT-Rajasthan.

Mâu thuẫn giữa Datawind và IIT-Rajasthan liên quan đến tiêu chuẩn thử nghiệm được sử dụng để đánh giá xem máy tính bảng giá riêu rẻ này có đáp ứng những yêu cầu nhất định hay không. Aakash thế hệ đầu được kiểm tra dựa trên các thước đo về chống sốc, chống nước, nhiệt độ, bụi và độ ẩm, theo một tài liệu do Datawind cung cấp.

IIT-Rajasthan hiện đã rời bỏ dự án và hiện tại dự án này đã được chuyển giao cho Viện công nghệ Bombay (IIT-Bombay). IIT-Bombay cũng là đơn vị đầu tiên mua máy tính bảng Aakash 2 với khoảng 100.000 chiếc. IIT-Bombay và IIT-Rajasthan đều là những viện giáo dục về khoa học và công nghệ hàng đầu ở Ấn Độ.

 
Nguồn:ComputerWorld

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Total load time (112.78.1.206) : 0.07701s